Tâm lý học Poker – nắm bắt được điều này bạn sẽ dành chiến thắng

Poker không còn đơn thuần là trò chơi cá cược mà đã trở thành một bộ môn thi đấu có trí tuệ và đầy chiến thuật. Để đánh bại các đối thủ, bạn không chỉ cần một kinh nghiệm dày dặn mà quan trọng hơn cả là giữ vững tinh thần khi thi đấu. Hãy cùng Happistar tìm hiểu về tâm lý học Poker giúp bạn tăng tỉ lệ chiến thắng lên đến 90%.

3 loại người chơi cơ bản trong Poker

Nếu bạn là một người còn khá mới trong lĩnh vực này thì cần quan tâm đến việc nhận dạng các đối thủ để có thể cược tốt hơn ở những vòng sau. 3 loại người tiêu biểu mà chúng tôi thường thấy ở trò chơi Poker là:

  • Người khôn ngoan: Đây là đối thủ cực kỳ nguy hiểm vì khó có thể nắm bắt được hướng đi của họ. Bình thường những người này có thể điều chỉnh cách chơi của mình cho phù hợp với thời thế và cũng tung quả mù để đối thú dễ dàng thua bất cứ lúc nào.
  • Người hung hăng: trong thuật ngữ Poker họ được gọi là Aggressive. Tuýp người này có thể all-in tất cả số chip trên bàn của họ bất cứ lúc nào. Dù khá nguy hiểm nhưng đối thủ này vẫn có thể khống chế được nếu như bạn “gáy” đúng điểm ngứa của họ thì sẽ dễ dàng vỡ trận hoặc thắng lớn.
  • Người thụ động: là những người khá nhút nhát khi chơi, có tâm lý không ổn định. Đa số những người thuộc tuýp này thường là người mới chơi và chỉ check hoặc bỏ bài nhiều hơn. Nếu bạn có chút khôn khéo hãy dẫn dụ họ vào cuộc chơi bằng cách để người khác cảm thấy mơ hồ về mình.

Thủ thuật điều khiển tâm ký khi chơi Poker

Điều quan trọng nhất để chơi Poker thành công là tự bản thân điều chỉnh tốt tâm lý khi chơi. Trong đó Tilt là sát thủ số 1 thường xuyên làm cho người chơi phân tâm.

Tilt là gì?

Người chơi Poker thường xuyên cảm thấy lo lắng, bất an, không biết nên cược hay không. Đó là lối chơi của bạn bị các cảm xúc tiêu cực ảnh hưởng tới, dân chơi Poker gọi là Tilt. Thông thường người chơi bị Tilt khi thua liên tục, ngồi hoài mà không có bài không đánh được khiến cho tâm lý bị bức bối. Bên cạnh đó các đối thủ còn liên tục kích động bằng cách nói khích khiến cho bạn cảm thấy càng thêm rối trí.

Hậu quả của việc bị tilt là xảy ra những kết quả không mong muốn như bankroll của bạn bị giảm mạnh hoặc bay luôn account. Chính vì vậy, tránh tilt là một kỹ năng mà bạn phải tích lũy và tập luyện trong thời gian dài.

Cách ngăn chặn Tilt

# Đặt giới hạn Stop-loss

Stop-loss là mốc cắt lỗ, thường được dùng trong giới chơi chứng khoán để hạn chế tối đa số tiền bạn cho phép mình thua cuộc. Khi bạn tới giới hạn cho phép thì dù có tình hình như thế nào cũng phải ngừng lại để đảm bảo được số tiền vốn của bản thân.

Người chơi cần đặt ra cho mình một cột mốc xác định nhưng không phải là theo sở thích mà phải tính toán dựa trên khả năng chịu đựng tâm lý của bạn, thua nhưng vẫn phải giữ được tâm lý tỉnh tảo.

# Nghỉ giữa giờ

Để người chơi có tinh thần tốt nhất bạn cần giới hạn cho mình thời gian khi chơi và có giới hạn tiền chơi mỗi phiên càng tốt. Chơi Poker kéo dài khiến cho bạn cảm thấy mệt mỏi, nếu tình hình không khả quang còn khiến người chơi thất vọng và dễ bị tilt ngay.

Những tân binh chơi 3 đến 4 ván sẽ mất khoảng 30 phút, sau thời gian này não của bạn sẽ mất dần sự tập trung. Bạn cần thư giãn một chút như uống một cốc nước, ăn nhẹ, nghe nhạc để có thể quay lại chơi khi cảm thấy đã sẵn sàng.

# Tâm trạng tích cực

Bạn nên chơi Poker khi tâm trạng đang cảm thấy tốt nhất, không chơi khi mắc một số tình huống như:

  • Vừa cãi nhau với người khác.
  • Đang bị ốm, đau đầu, chóng mặt.
  • Có quá nhiều công việc đang chờ giải quyết.
  • Trong trạng thái chếch choáng sau cơn nhậu cùng bạn bè.

Những tình huống này sẽ khiến cho bạn bớt chú tâm 100% vào cuộc chơi hoặc quá hăng hái khi chơi và đặt cược vô độ mà không hề hay biết. Không ít tài sản của người chơi sẽ đội nón ra đi khi tâm lý bạn không ổn định 100%.

Trên đây là sơ lược về tâm lý khi chơi poker của đa số người chơi hiện nay và những tình huống mà bất kỳ ai cũng có thể gặp phải. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn và dành nhiều chiến thắng trong trận đấu sắp tới.